Mua xe máy có cần bằng lái không? Điều kiện mua xe gắn máy

mua xe máy có cần bằng lái không

Một người chưa có bằng lái xe có được phép mua xe máy hay không? Có rất nhiều người thắc mắc rằng mua xe máy có cần bằng lái không vì họ vẫn chưa có bằng lái nhưng lại đang muốn mua xe. Vậy theo quy định của pháp luật, trường hợp này sẽ có câu trả lời thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây!

Mua xe máy có cần bằng lái không?

Để xác định được khi mua xe máy có cần bằng lái xe không chúng ta cần hiểu được 2 vấn đề. Thứ nhất chính là điều kiện thi bằng lái xe và thứ 2 là điều kiện để cá nhân được mua và sở hữu xe gắn máy. Khi giải quyết được 2 vấn đề này, chắc chắn bạn sẽ có ngay câu trả lời.

Điều kiện thi bằng lái xe gắn máy

Các điều kiện để cá nhân được thi bằng lái xe gắn máy (thông dụng nhất là hạng A1, được cấp cho người lái xa mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc cho đến dưới 175cc) được quy định cụ thể tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ như sau:

  • Cá nhân muốn thi bằng lái xe gắn máy phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú, hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
  • Cá nhân thi bằng lái xe gắn máy hạng A1 phải từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với cá nhân từ đủ 16 tuổi chưa thể thi lấy bằng lái xe máy nhưng vẫn có thể được điều khiển xe gắn máy có dung tích dưới 50cc.

Độ tuổi được tính để thi bằng lái xe máy được tính theo giấy khai sinh và cho đến ngày dự sát hạch. Điều này có nghĩa là nếu cá nhân chưa đủ 18 tuổi nhưng đã đăng ký và ngày sát hạch đã qua sinh nhật 18 tuổi thì vẫn được thi bằng lái xe máy bình thường.

mua xe máy có cần bằng lái không
Điều kiện để được thi lấy giấy phép lái xe gắn máy A1

Điều kiện mua xe gắn máy

Trong đời sống hằng ngày bất kỳ cá nhân nào ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể thực hiện các giao dịch mua bán về các loại tài sản, hàng hóa thông thường như nhu yếu phẩm hằng ngày. Nhưng riêng đối với xe gắn máy, đây là một loại động sản bắt buộc cá nhân khi mua cần phải đăng ký sở hữu. Điều này xuất phát từ giá trị cũng như mục đích trong việc sử dụng xe gắn máy.

Tuy nhiên, theo Luật Giao thông đường bộ cũng như các thông tư khác có liên quan lại không đề cập đến độ tuổi được phép sở hữu xe gắn máy. Chính vì vậy, chúng ta sẽ xác định độ tuổi của cá nhân được phép đứng tên trên xe gắn máy theo Bộ luật Dân sự.

Thông thường, các cá nhân từ đủ 18 tuổi có quyền tự mình xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự hay đứng tên trên xe gắn máy. Còn đối với các cá nhân dưới 18 tuổi, cụ thể thì từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi vẫn có thể xác lập các giao dịch hay đứng tên xe gắn máy nhưng cần có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Trường hợp dưới 6 tuổi thì lại không thể.

Và theo Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định về hồ sơ đăng ký xe cũng như những giấy tờ của chủ xe. Trong đó:

  • Nếu chủ xe là người Việt Nam, chỉ cần xuất trình 1 trong 3 loại sau: Chứng minh nhân dân; Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng); Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.
  • Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

Ngoài ra còn có các quy định khác liên quan đến chủ xe là người nước ngoài, chủ xe là cơ quan, tổ chức nhưng trong các trường hợp thường gặp chỉ là cá nhân tự mình mua xe vì mục đích cá nhân nên chúng tôi chỉ liệt kê 2 điều trên mà thôi. Theo đó, việc đăng ký xe không yêu cầu cá nhân xuất trình bằng lái xe.

Sau khi làm rõ 2 vấn đề trên, có thể thấy cá nhân hoàn toàn có thể tự mình đứng tên giấy tờ xe mà không cần phải có bằng lái xe.

mua xe máy có cần bằng lái không
Điều kiện khi mua xe gắn máy

Mua xe gắn máy trả góp có cần bằng lái không?

Chắc có lẽ nhiều người lầm tưởng rằng khi mua gắn máy cần phải có bằng lái là vì nhiều người đã mua xe gắn máy theo hình thức trả góp thông qua các tổ chức tín dụng. Và các tổ chức tín dụng này sẽ yêu cầu người mua xe phải có bằng lái xe.

Các bạn cần hiểu rằng quy định pháp luật không yêu cầu người mua xe cần phải có bằng lái xe mà chỉ đối với các trường hợp người mua xe đã thanh toán theo hình thức trả góp. Lúc này, tùy vào ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có các yêu cầu riêng mà đòi hỏi người mua xe phải có giấy phép lái xe. Còn việc làm sao để biết khi mua xe gắn máy ở trung tâm nào đó có cần phải có xe gắn máy hay không, bạn hãy đến trực tiếp trung tâm hoặc cửa hàng kinh doanh xe gắn máy để hỏi nhé!

Trên đây là phần giải đáp cho thắc mắc mua xe máy có cần bằng lái không. Hy vọng bạn đã nắm rõ được các nội dung của pháp luật quy định về vấn đề này.