Luật sư làm gì? Những công việc của một luật sư

luật sư là gì

Qua những bộ phim truyền hình và các hình ảnh được đăng trên các trang thông tin, công việc của luật sư được mọi người biết đến khá đơn giản như tranh tụng tại phiên tòa, bảo vệ thân chủ trong các vụ án. Thế nhưng, những công việc thực tế của một luật sư là rất nhiều và đa dạng. Những công việc đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Luật sư là gì?

Luật sư là gì? Chúng ta có thể hiểu khái niệm luật sư như thế nào mới đầy đủ và chính xác?

Thứ nhất, nếu hiểu luật sư là một ngành nghề thì luật sư là ngành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật bao gồm: tư vấn soạn thảo hợp đồng, tư vấn pháp lý trong các giao dịch mua bán, tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ cho các vụ án, vụ việc,….

Thứ hai, nếu hiểu luật sư là một đối tượng thì luật sư là những người có đủ các tiêu chuẩn, đáp ứng đủ các điều kiện để trở thành một luật sư theo quy định tại Luật Luật sư 2012. Theo đó, người luật sư sẽ thực hiện các công việc được nêu ở khái niệm luật sư là một ngành nghề. Hiện nay, có thể chia luật sư làm hai nhóm, thứ nhất là luật sư tư vấn và thứ hai là luật sư tranh tụng.

Luật sư tư vấn là người cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý, hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật. Luật sư tranh tụng là người sẽ đứng ra đại diện cho khách hàng để tham gia trực tiếp vào các phiên tòa để tranh luận, bào chữa, bảo vệ cao nhất các lợi ích cho khách hàng của mình.

luật sư là gì
Luật sư là ai?

2. Luật sư Tiếng Anh là gì

Thông thường, chúng ta đều biết luật sư trong Tiếng anh là Lawyer. Tuy nhiên, như đã biết thì luật sư sẽ chia thành từng nhóm khác nhau, chính vì vậy mà có rất nhiều từ tiếng anh khác dùng để chỉ sự khác biệt. Dưới đây là liệt kê một số từ được cho là sử dụng nhiều nhất.

  • Ở Úc, Anh, Cộng Hòa Ireland luật sư tranh tụng được gọi là Barrister hay Barrister-At-Law, còn luật sư tư vấn là Solicitor.
  • Ở Hoa Kỳ, Canada luật sư được gọi là Attorney.
  • Ở Pháp, luật sư được gọi là Avocats, luật sư nữ được gọi là Avocate, luật sư tranh tụng được gọi là Avocat plaidant và luật sư tư vấn Avocat-conseil.

3. Những công việc của một luật sư là làm gì?

Tuy luật sư ở mỗi lĩnh vực và giữa luật sư tư vấn với luật sư tranh tụng có sự khác nhau trong các công việc hằng ngày. Nhưng nhìn chung, đã là một luật sư thì chắc chắn sẽ phải thực hiện các công việc sau đây.

3.1. Cập nhật văn bản mới, kiến thức mới cũng như tin tức đời sống hằng ngày

Thứ nhất, về cập nhật văn bản mới, kiến thức mới, mỗi một ngày đều có nhiều các văn bản pháp luật mới được ban hành để thay thế, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật cũ không còn phù hợp. Và để đảm bảo cho việc áp dụng đúng, chính xác kiến thức pháp luật và bảo vệ được quyền lợi hợp pháp tốt nhất cho khách hàng, người luật sư cần phải chủ động trong việc cập nhật các quy định mới cũng như không ngừng trau dồi thêm kiến thức chuyên sâu.

Thứ hai là luật sư cần phải năm bắt được tình hình chung của xã hội, có cái nhìn tổng quan và đánh giá chúng theo góc nhìn của một người am hiểu pháp luật là như thế nào. Rồi sau đó lại đưa ra các phương thức giải quyết hợp lý, tham gia thảo luận cùng ngành. Đó là một cách để luật sư càng thêm vững chắc kiến thức vừa là cơ hội để được trao đổi và nhận được nhiều cái nhìn tổng quan hơn.

luật sư là gì
Các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành mới

3.2. Soạn thảo hợp đồng, văn bản hồ sơ pháp lý

Một công việc mà hầu hết bất kỳ một luật sư nào cũng phải thực hiện mỗi ngày đó chính là chuẩn bị và soạn thảo các bản hợp đồng, các văn bản, hồ sơ pháp lý khác dựa theo yêu cầu của khách hàng. Trên thực tế phát sinh vô vàn các giao dịch từ mua bán, cho thuê, cho vay, cho mượn,… với giá trị lớn. Khi thực hiện các giao dịch này, mỗi một chủ thể đều mong muốn giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra gây bất lợi cho mình nên các chủ thể đó sẽ nhờ luật sư soạn thảo các hợp đồng với các điều khoản phù hợp.

Ví dụ như Công ty chế biến lương thực A muốn ký kết hợp đồng mua hoa quả của công ty B. Lúc này, công ty A hoặc công ty B hoặc cả hai công ty cùng thỏa thuận đề nghị luật sư soạn thảo một hợp đồng mua bán với đủ các nội dung về giá bán, ngày giao hàng, thời hạn thanh toán, phương thức vận chuyển,…

luật sư là gì
Luật sư soạn thảo các văn bản theo yêu cầu

Tại sao những hợp đồng mua bán tên lại cần phải nhờ đến luật sư trong khi giữa hai công ty hoàn toàn có thể tự thỏa thuận một hợp đồng với các điều khoản mà hai bên đều chấp nhận. Câu trả lời là vì hợp đồng mà hai công ty đã giao kết có thể sẽ không đầy đủ các nội dung cần thiết, hoặc có trường hợp có một bên cố tình vi phạm hợp đồng. Những lúc này, các điều khoản đã có của hợp đồng không thể giải quyết các tranh chấp và buộc phải nhờ đến Tòa án hoặc bên thứ 3 để giải quyết gây mất thời gian và tiền bạc. Cách tốt nhất vẫn là nhờ luật sư để tạo lập một hợp đồng đầy đủ, rõ ràng để phòng ngừa tối đa các rủi ro xảy ra.

3.3. Tư vấn các vấn đề pháp lý theo yêu cầu

Công việc tư vấn có thể được xem là trọng tâm trong những công việc hằng ngày của một luật sư. Mục đích lớn nhất của mỗi luật sư chính là đưa ra lời giải đáp, giải thích cho các vấn đề thắc mắc của khách hàng cũng như đưa ra các phương án giải quyết phù hợp cho các vấn đề đó. Tư vấn gì và tư vấn như thế nào sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động cũng như hình thức tư vấn mà luật sư lựa chọn để tiếp cận khách hàng.

Về lĩnh vực tư vấn bao gồm các lĩnh vực như hôn nhân gia đình, hợp đồng, tư pháp, đất đai, thương mại, sở hữu trí tuệ, hình sự,…

Về hình thức tư vấn, với sự phát triển của công nghệ thì hình thức tư vấn của các luật sư hiện nay không chỉ dừng lại ở việc tư vấn trực tiếp hay qua điện thoại mà có thể qua website, gmail, zoom, facebook, zalo,… Ngày nay, bạn có thể thấy các công ty luật sư cũng chạy quảng cáo và phủ sóng khắp các báo chí, facebook, zalo,….

3.4. Giải quyết tranh chấp, tranh tụng

Tuy công việc giải quyết tranh chấp, tranh tụng không là công việc chiếm nhiều thời gian của luật sư nhưng có thể thấy đây là công việc giúp bảo vệ trực tiếp lợi ích cho khách hàng. Ví dụ như công việc tư vấn, một người luật sư có thể đưa ra lời tư vấn cho khách hàng của mình nên tìm cách xử lý vấn đề và để cho khách hàng tự mình thực hiện các công việc đó. Nhưng nếu luật sư được đề nghị đại diện theo ủy quyền của khách hàng thì luật sư sẽ tự mình thực hiện các công việc cần thiết nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.

luật sư là gì
Luật sư tranh tụng tại phiên tòa

Mặt khác, công việc giải quyết tranh chấp, tranh tụng cũng được thấy tại các phiên tòa xét xử. Các luật sư bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình đưa ra các luận điểm nhằm thuyết phục thẩm phán hay hội đồng xét xử đưa ra các quyết định có lợi cho khách hàng của mình.

3.5. Thu thập chứng cứ

Thu thập chứng cứ chính là việc luật sư tìm kiếm các bằng cứ, chứng cứ có giá trị trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng của mình. Với kiến thức về pháp luật rộng và chính xác, việc thu thập chứng cứ của luật sư sẽ dễ dàng hơn là chính khách hàng của mình.

3.6. Làm việc trực tiếp với các cơ quan pháp luật

Trong các trường hợp đặc biệt, khách hàng sẽ ủy quyền cho luật đại diện thay mình làm việc với các cơ quan pháp luật. Việc ủy quyền này giúp cho công việc được tiến hành nhanh hơn do luật sư là người nắm chắc các kiến thức pháp luật khiến cho việc tiến hành được nhanh chóng, đầy đủ và chính xác.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến nghề luật sư. Giờ thì bạn đã hiểu luật sư là gì cũng như những công việc mà luật sư phải làm rồi chứ?