Lỗi lấn làn phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất

lỗi lấn làn phạt bao nhiêu

Một trong những lỗi thường gặp và có thể gây ra những tai nạn nghiệm trọng, đầy thương tiếc đó chính là lỗi lấn làn ở các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Vậy đối với lỗi lấn làn bị phạt phạt bao nhiêu theo quy định của pháp luật? Trong bài viết dưới đây, trithucluat.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Làn đường là gì?

Trước khi bạn muốn biết lỗi lấn làn phạt bao nhiêu tiền, bạn cần hiểu rõ làn đường là gì? Để xác định đúng và tránh bị nhầm lẫn trong quá trình lưu thông. Từ đó giảm được nguy cơ vi phạm luật giao thông và bị phạt tiền.

Dựa theo Điểm 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ, làn đường chính là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Trên một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường. Và trên làn đường có thể có một hoặc hai chiều.

2. Sử dụng làn đường như thế nào là đúng?

lỗi lấn làn phạt bao nhiêu
Làn đường là gì? Có những làn đường nào?

Sau khi đã nắm được làn được là gì, việc tiếp theo bạn cần biết chính là đi làn đường nào và đi như thế nào là đúng. Việc sử dụng làn đường cho đúng cách được pháp luật quy định rõ tại Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008, cụ thể:

  • Sẽ có nhiều làn đường được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
  • Đi đúng phần đường dành cho xe mình đang điều khiển như sẽ có làn đường dành cho xe máy, có làn dành cho xe ô tô, xe thô sơ…
  •  Khi gặp đèn đỏ, thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi

3. Phân biệt đi không đúng làn đường và đi sai vạch kẻ đường?

Việc bạn đi không đúng làn đường có nghĩa là bạn điều khiển xe đi không đúng làn đường dành cho loại phương tiện mà bạn đang điều khiển trên đường có nhiều làn và được phân biệt bằng vạch kẻ đường. Ví dụ như khi bạn đang điều khiển xe ô tô nhưng lại chạy trên làn đường dành cho xe máy trong khi là không đúng. 

lỗi lấn làn phạt bao nhiêu
Cần phân biệt rõ giữa làn đường và vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu. Chúng có thể được dùng kết hợp với các loại biển báo, đèn tín hiệu hoặc có thể được dùng một cách độc lập để hướng dẫn và điều khiển giao thông. Lỗi đi sai vạch kẻ đường thực ra là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Theo đó, việc vi phạm ở đây có thể hiểu là việc điều khiển xe đi sai với sự hướng dẫn và điều khiển, khác với lỗi đi sai làn là điều khiển phương tiện đi sai làn dành cho phương tiện đó.

Ở mỗi hành vi vi phạm sẽ có mức phạt tiền khác nhau nên bạn cần lưu ý để tránh bị mất tiền oan nhé!

4. Lỗi lấn làn đối với ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

Mỗi phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ việc đi đúng làn đường. Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với ô tô khi có hành vi đi không đúng làn đường như sau:

  • Trong trường hợp chuyển làn không đúng nơi cho phép mức phạt tiền nằm trong khung từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, nếu không có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ thì mức phạt phải nộp là 500.000 đồng (Theo Điểm a Khoản 2 Điều 5).
  • Còn trong trường hợp đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định thì tùy theo tình tiết tăng nặng giảm nhẹ mức phạt sẽ giao động từ là từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng (Điểm đ Khoản 5 Điều 5). Ngoài ra còn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng (Điểm c Khoản 11 Điều 5).
lỗi lấn làn phạt bao nhiêu
Điều khiển xe ô tô phạm lỗi lấn làn bị phạt bao nhiêu tiền?

Như vậy, đối với từng trường hợp vi phạm thì sẽ có mức phạt thích đáng cho hành vi sai phạm để tránh việc lặp lại tình trạng dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

4. Lỗi lấn làn đối với xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Đối với hành vi lấn làn của xe máy cũng được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và cụ thể là theo Điểm g Khoản 3 Điều 6:

“3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;
…”

Vậy nên việc xe máy đi sai làn đường hay có hành vi lấn làn sẽ có mức phạt là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Nếu trong trường hợp có tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng cũng xe không vượt quá khung tiền phạt trên dựa theo quy định tại Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

lỗi lấn làn phạt bao nhiêu
Điều khiển xe máy phạm lỗi lấn làn bị phạt bao nhiêu tiền?

5. Mức độ nguy hiểm của lỗi lấn làn, lấn tuyến

Hành vi lấn làn, lấn tuyến xuất phát từ việc ý thức kém của mỗi người tham gia giao thông. Từ việc lơ là dẫn đến không để ý mà đi nhầm vào làn đường dành cho phương tiện khác. Ngoài ra còn là sự chủ quan, chỉ muốn đi thật nhanh, luồn lách qua ô tô để thoát khỏi cảnh kẹt xe… Chính vì những nguyên nhân tưởng chừng đơn giản nhưng lại gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, năm 2016 (tính từ 16/12/2015 đến 15/12/2016), cả nước xảy ra 21.600 vụ TNGT, làm chết gần 8700 người, làm bị thương hơn 19.000 người. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 1.261 vụ ( giảm 5,52%), giảm 43 người chết (giảm 0,49%), giảm 1.792 người bị thương (giảm 8,5%). Qua phân tích cho thấy, đa phần các vụ TNGT xảy ra là do ý thức của người tham gia giao thông (chiếm 71,6%). Điều đáng lo ngại là các vụ tai nạn giao thông do vi phạm đi sai làn, lấn tuyến đang có xu hướng tăng cao.

lỗi lấn làn phạt bao nhiêu
Những tai nạn xảy ra do lỗi lấn làn vô cùng nghiêm trọng và thương tiếc

Qua bài viết trên, mong rằng đã cung cấp một số thông tin hữu ích cho người tham gia giao thông cũng như tất cả mọi người về mức phạt cụ thể đối với hành vi lấn làn của từng phương tiện theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, trithucluat hi vọng mọi người có thể chấp hành tốt các quy định khi tham gia giao thông.