Cách viết di chúc để lại đất cho con theo quy định mới nhất

di chúc để lại đất cho con

Để có thể giao lại quyền sở hữu đất cho con một cách chắc chắn và được pháp luật công nhận thì trước lúc mất, cha mẹ cần phải lập một văn bản thể hiện quyền thừa kế cho con, văn bản đó chính là di chúc. Vậy mẫu di chúc ấy như thế nào? Liệu không có di chúc có bị làm sao không? Bài viết sau đây, trithucluat.com sẽ giải đáp các thắc mắc cho mọi người cùng hiểu di chúc là gì và viết di chúc để lại đất cho con đúng quy định.

1. Di chúc là gì?

1.1. Định nghĩa của di chúc

Được thể hiện theo Điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Như vậy di chúc là một văn bản thể hiện ý chí của người có tài sản nhằm định đoạt tài sản đó trước khi qua đời.

1.2. Hình thức của di chúc

Di chúc có thể được lập theo một trong hai hình thức là lập di chúc bằng văn bản hoặc lập di chúc miệng

Di chúc bằng văn bản

  1. Di chúc bằng văn bản có chứng thực
  2. Di chúc bằng văn bản có công chứng
  3. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng
  4. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng
di chúc để lại đất cho con
Di chúc để lại đất cho con

Di chúc miệng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 629 BLDS 2015 chỉ trong trường hợp một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản được thì có thể lập di chúc bằng miệng.  Như vậy có thể hiểu rằng, di chúc miệng chỉ được pháp luật thừa nhận khi người để lại tài sản lúc lập di chúc đang trong tình trạng không thể lập di chúc bằng văn bản được vì bị cái chết đe dọa.

2. Mẫu di chúc để lại đất cho con

Viết di chúc cũng cần dựa trên những mẫu viết mà pháp luật quy định thì di chúc mới được công nhận và có hiệu lực. Sau đây là mẫu di chúc đúng quy định mà ta có thể tham khảo: 

3. Bố mẹ mất không để lại di chúc thì làm sao?

Di chúc là một văn bản quan trọng để có thể xác định ai là người thừa kế số tài sản của người đã mất để lại nhưng trong trường hợp người mất không để lại di chúc thì sẽ phải làm thế nào? Trong trường hợp này pháp luật sẽ giải quyết như thế nào cho thỏa đáng?

di chúc để lại đất cho con
Trường hợp bố mẹ mất không để lai di chúc sẽ chia thừa kế theo pháp luật

Để giải đáp vấn đề này, chúng ta cần biết rằng Luật Dân sự chia ra 2 trường hợp chia thừa kế. Một là chia thừa kế theo di chúc khi người mất có để lại di chúc trước khi mất và đương nhiên là di chúc này thỏa mãn các điều kiện để được công nhận và có hiệu lực. Hai là chia thừa kế theo pháp luật là trường hợp người để lại di sản không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp lệ. 

Vậy, nếu khi mất bố mẹ không để lại di chúc thì khối tài sản đó sẽ được chia thừa kế theo pháp luật (tức trường hợp thứ 2 theo giải thích trên), quy định tại Điều 650 của Bộ luật dân sự 2015 đã nêu rõ:

Điều 650: Những trường hợp thừa kế theo pháp luật
1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường sau đây:
2. Không có di chúc
….”

Và thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Cụ thể là tại các điều từ Điều 649 đến Điều 655 của BLDS 2015.

4. Di chúc để lại tài sản cho con

Tham khảo mẫu di chúc để lại tài sản cho con tại mục 1 ( di chúc để lại tài sản tương tự như di chúc để lại đất cho con.

Ngoài ra để có một di chúc đúng tiêu chuẩn, phù hợp với pháp luật thì cần phải căn cứ vào Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 630. Di chúc hợp pháp
1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;
b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám đồng ý về việc lập di chúc.
3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.
5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di  chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

Mong rằng sau bài viết trên sẽ giải quyết được thắc mắc của mọi về vấn đề di chúc cũng như viết di chúc để lại đất cho con. Am hiểu hơn về pháp luật sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi khúc mắc trong đời sống. Hãy đọc thêm những bài viết hữu ích khác tại website nhé!